talawas chủ nhật

 
Văn xuôi :: 28.01.2007
Vũ Phương NghiChuyện lan man đầu thế kỷ

Phần I Phần II

Vu Phuong Nhi
Vũ Phương Nghi

Vũ Phương Nghi thuộc loại nhà văn bước vào văn đàn một cách bình tĩnh và bản lĩnh. Chỉ với tiểu thuyết đầu tay, Chuyện lan man đầu thế kỷ, một giọng văn mới và riêng đã được ấn định, một tác giả mới đã tìm được chỗ cho mình. talawas chủ nhật kỳ này xin giới thiệu tác phẩm của nhà văn có vị trí khá đặc biệt trong thế hệ nhà văn mới của Việt Nam.

talawas chủ nhật

Vũ Phương Nghi

Chuyện lan man đầu thế kỷ

(Tiểu thuyết)Lời mở đầu

Nếu có ai đó cho rằng thế giới được số hóa và đem chuyển tải trong các đường dây internet là một thế giới ảo thì đó là sai lầm nghiêm trọng.

Phần II

Mùa đông

Lời cảnh báo cho phần hai Chương 1: Hủ nữ đi làm người bình thường dễ lắm?! Chương 2: Mong mỏi được trở về quê hương Chương 3: Những chuyện không thể hiểu Chương 4: Cuộc sống vẫn vậy Chương 5: Để mọi người đều biết mà đề phòng Chương 6: Thời thế tạo anh hùng Chương 7: Đâu là đáy của xã hội Chương 8: Công cốc Chương kết

 Chương kết

Sau kỳ nghỉ Tết, Lương nói với tôi là anh sẽ sang Thượng Hải muộn hơn tôi.

“Chẳng có lý do gì đâu, anh muốn ở nhà thêm vài ngày thôi.” Anh lại nói cái giọng phân trần.

Tôi giương mắt lên, không hỏi gì cả.

“Anh sẽ không lấy cái cô con gái bạn bố anh đâu.” Thấy thái độ của tôi, anh nói “Cô ấy rất tốt, anh không muốn lừa cô ấy.”

Tôi lại chẳng biết nói gì cả, nghĩ bụng có lẽ để ngày nào đó tôi hiểu rõ được là tôi có thể nói gì với anh về những việc như thế này thì nói một thể vậy, tất nhiên là nếu anh cần tôi nói.


***


Trở lại Thượng Hải, việc đầu tiên tôi làm là đến cửa hàng thú cảnh đón con chuột đực, Trúc Tử đưa tôi xem một chuột con mới đẻ mười hai ngày do con chuột cái cậu đưa vào từ hôm đó với con chuột đực của tôi sinh, nói là lần này thì không lo lũ chuột con chết nữa đâu, cậu ta cẩn thận lắm.

Việc thứ hai tôi làm là lên diễn đàn đan mỹ viết một câu chuyện thật vui nhộn kể Aslan và Yzak đón năm mới như thế nào, cũng đọc được cả một bài dài rất mới của Tiểu Muội.

Việc thứ ba tôi làm là đưa chị Diêu mấy gói ô mai tôi đem từ Hà Nội sang, chị thích lắm, bảo tôi là Dung Dung đã được đưa về với ông bà nội còn chị sẽ quay lại lãnh sự quán Nam Ninh để về nhà sau.
Việc thứ tư là việc không có trong kế hoạch của tôi, đó là ngày thứ ba sau khi quay sang Thượng Hải, buổi chiều tôi đi ngang qua bảng thông báo của nhà trường và nhìn thấy tờ apphich chỉ bằng khổ giấy A4, đó là apphich của phòng chiếu phim cho sinh viên trong trường báo tối hôm đó có chiếu phim Núi Brokeback (Brokeback Mountain), bộ phim vừa gây náo động Trung Quốc và thế giới người Hoa khi nhờ đó đạo diễn Lý An trở thành đạo diễn người Hoa đầu tiên được đề cử Oscar (lúc này vẫn chưa trao giải), ba nhân dân tệ một người, vậy là đến tối tôi bỏ ra ba nhân dân tệ đi xem phim, rủ Doanh cùng đi thì nó nói là chẳng hứng thú gì, thế là có mình tôi ngồi lọt thỏm giữa một lô tiểu thư công tử cao lớn xinh đẹp của Thượng Hải. Bộ phim này thật sự là rất truyền cảm, rất buồn, nhưng phòng chiếu thì cứ chốc chốc lại đầy tiếng cười của con gái, khi màn hình xuất hiện cảnh người vợ mở cửa sổ nhìn thấy chồng đang hôn anh bạn đồng tính, cả đám con gái đang ngồi xem đều cười ồ lên, tôi cũng bật cười, đưa mắt nhìn quanh và tự hỏi không biết có bao nhiều hủ nữ ở đây nhỉ?!

Đó là một ngày cuối đông năm 2005.


Lời kết

Quý vị độc giả kính mến! Tiểu thuyết này chấm dứt ở đây thôi. Xin cảm ơn quý vị đã kiên nhẫn xem hết.

Nguồn: Chuyện lan man đầu thế kỷ, tiểu thuyết của Vũ Phương Nghi, Nhà sách Kiến Thức và NXB Lao Động, 2006. Bản đăng trên talawas với sự đồng ý của tác giả.

Vũ Phương Nghi (1983), hiện du học ngành mỹ thuật ở Thượng Hải, Trung Quốc.

 

gui bai Gửi bài này cho bạn bè    in baiIn bài